26/03/202144.532 lượt xem

Giữa những ngày nắng nóng cuối tháng 3/2021, Sinh viên và Giảng viên sau thời gian học và dạy trực tuyến tiếp tục học thực hành tại Trung tâm. Tuy nội dung học tập vất vả, nhưng tinh thần phấn khởi của các bạn sinh viên và sự nhiệt tình hướng dẫn của những người thầy lúc nào cũng là điều dễ thấy nhất.

Luyện tập động tác bắn súng Tiểu liên AK

Môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh có những đòi hỏi có kỹ năng quân sự an ninh cần thiết. Trong quá trình học tập, người học vừa được trang bị kiến thức lý thuyết, vừa được rèn luyện kỹ năng thực hành. Khi dạy học môn GDQPAN Trung tâm đã kết hợp nhiều phương pháp tích hợp, kết hợp cả giảng dạy lý thuyết thực hành, trang bị hệ thống máy chiếu, sơ đồ, bản đồ, mô hình học cụ và sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin, từ đó trang bị cho người học những kiến thức cơ bản và kỹ năng về các nội dung cho hoạt động quân sự, đó là những kinh nghiệm thực tiễn trong Quân đội, điều này không dễ gì sinh viên có được trong môi trường giáo dục tại các trường đại học, cao đẳng theo những chuyên ngành của sinh viên.

Qua những khó khăn, vất vả khi học thực hành sinh viên đã có những trải nghiệm quý báu về tình đoàn kết, tính kỷ luật..., hiểu và chia sẻ với những vất vả khó khăn của những người lính khi huấn luyện, SSCĐ và công tác ngay cả trong thời bình. Qua đó giúp sinh viên hiểu tin yêu và tin tưởng vào sức chiến đấu của Quân đội, đặt nền móng vững chắc để phát triển bản thân theo khả năng của mình, sau đó là cống hiến cho đất nước dù làm việc ở bất cứ lĩnh vực gì.

Tri thức chính là nền tảng tạo nên sức mạnh và vị thế của một quốc gia. Sinh viên sẽ là nền tảng tri thức để phát triển đất nước trong tương lai gần. Tuy nhiên, cần có sự định hướng đúng đắn, xây dựng được niềm tin cho sinh viên với những vấn đề của xã hội và đất nước, trước hết là niềm tin vào khả năng SSCĐ và chiến đấu thắng lợi của Quân đội ta.

Một buổi luyện tập thực hành trên máy bắn tập MBT03

GDQP và an ninh cho sinh viên là một môn học đặc biệt, có tính cấp bách và lâu dài. Vai trò của đội ngũ giảng viên làm công tác giảng dạy là không thể phủ định trong thời điểm hiện tại và tương lai. Một trong những vai trò quan trọng là truyền cảm hứng từ những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đôi Cụ Hồ” thông qua hình ảnh những người Thầy mặc áo Lính.

Học tập và rèn luyện tại Trung tâm, giúp sinh viên hiểu hơn về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của QĐND Việt Nam anh hùng, truyền thống đấu tranh cách mạng của lực lượng vũ trang nhân dân, được bồi dưỡng chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống. Được trang bị những kiến thức cơ bản về Quốc phòng và An ninh, được tìm hiểu các loại súng vũ khí chiến đấu và chiến thuật quân sự cơ bản trên thao trường; và hơn hết là những bài học về tình yêu quê hương, tổ quốc … Những giờ học thực sự khó khăn với sinh viên nhưng ai cũng thấy vui vì được trải nghiệm cảm giác của người chiến sĩ thực thụ. Nhận được sự hướng dẫn của thầy cô, sự quan tâm chia sẻ của các bạn bè, sinh viên đã từng bước trưởng thành hơn.

Đối với sinh viên, những kỳ học quân sự khép lại nhưng chắc chắn sẽ là nơi khởi đầu cho những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống…!

Nguyễn Ngọc Giáp - Khoa Quân sự